Tin tức
Cắt laser inox cần lưu ý những tiêu chí gì?

 

Cắt laser inox là phương pháp sử dụng tia laser để đốt cháy bề mặt tấm inox thành các hình dạng mà khách hàng mong muốn. Phương pháp này hiện đang được rất nhiều đơn vị quan tâm đặc biệt là các xưởng gia công cơ khí. Kết hợp với công nghệ CNC tiên tiến, làm tăng thêm độ chính xác cho thành phẩm. Giúp cho sản phẩm hoàn thiện có tính thẩm mỹ cao hơn.

Tìm hiểu về phương pháp cắt laser inox

 

Cắt laser inox là dùng máy chiếu laser có năng lượng và độ sáng cao vào kim loại hoặc phi kim loại, vật liệu sẽ bị chảy để lại cạnh sắt với chất lượng bề mặt tốt không bavia, đường cắt đẹp và có độ chính xác rất cao.

 

Cắt laser là công nghệ mới cắt kim loại được phát triển gần đây và được sử dụng rất nhiều trong ngành gia công cơ khí, công nghệ cắt laser dùng những bước sóng laser để cắt kim loại nhằm tạo ra những đường nét, họa tiết hoặc hình khối theo yêu cầu một cách dễ dàng nhất.

 

Kim loại là vật liệu cứng, do đó không thể cắt hay gia công bằng những phương pháp thông thường, cắt laser inox mang lại nhiều hiệu quả cao, tốc độ gia công nhanh, chất lượng gia công vật liệu cao, dẫn đến năng suất lao động tăng nhanh, tuy nhiên không vì thế mà giá thành cắt laser cao, mà ngược lại giá thành lại rất hợp lý. Vì vậy phương pháp cắt laser có lợi thế hơn và được nhiều khách hàng lựa chọn thay thế những phương pháp khác.

Tiêu chí đánh giá lựa chọn xưởng cắt laser inox uy tín

- Đánh giá chất lượng sản phẩm

 

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá chất lượng cắt laser inox. Sản phẩm cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ lẫn chất lượng, bền lâu. Đặc biệt, với inox không bị mài mòn theo thời gian.

Để sản phẩm gia công inox được bền lâu thì nguyên liệu sản xuất cũng rất quan trọng. Có thể tham khảo inox 304. Đây là dạng thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới do khả năng chống ăn mòn và giá trị tuyệt vời. Sản phẩm được sản xuất bằng inox 304 có thể chịu được sự ăn mòn từ hầu hết các axit oxy hóa.

 

- Đánh giá dựa trên độ chính xác của sản phẩm

Độ chính xác của sản phẩm gia công cũng rất quan trọng khi đánh giá chất lượng cắt laser inox, kim loại:

 

  • Độ chính xác kích thước: người ta so sánh sai số kích thước thật với kích thước lý tưởng cần có và được thể hiện bằng dung sai của kích thước đó.
  • Độ chính các hình dáng hình học: là mức độ phù hợp lớn nhất của chúng với hình dạng hình học lý tưởng của nó và được đánh giá bằng độ côn, độ ôvan, độ không trụ, độ không tròn,… (với bề mặt trụ), độ phẳng, độ thẳng (với bề mặt phẳng).
  • Độ chính xác của vị trí tương quan: lấy sai số về góc xoay hoặc sự dịch chuyển giữa vị trí bề mặt này với bề mặt kia trong hai mặt phẳng tọa độ vuông góc với nhau và được ghi thành điều kiện kỹ thuật riêng trên bản vẽ thiết kế như độ song song, độ vuông góc, độ đồng tâm, độ đối xứng,..
  • Độ chính xác hình dáng hình học và tính chất cơ lý lớp bề mặt: độ nhám bề mặt, độ cứng bề mặt,…

Những lưu ý khi gia công cắt laser inox

 

Điều chỉnh công suất phù hợp, tùy vào độ dày của tấm phôi mà điều chỉnh công suất hợp lý. Đối với tấm inox quá dày nếu điều chỉnh công suất quá yếu sẽ khiến cho nét cắt không đứt lìa, tạo thành các đường răng cưa trên vật liệu và tốn nhiều thời gian xử lý thành phẩm. Ngược lại đối với các tấm inox có độ dày nhỏ, nếu điều chỉnh công suất quá lớn sẽ khiến cho tấm phôi bị cháy, hoặc ố đen gây mất thẩm mỹ.

 

Điều chỉnh khoảng cách giữa đầu chiếu laser với tâm phôi phù hợp. Đối với một số kim loại có cùng độ dày, thì với những tấm phôi có độ cứng cao hơn như sắt, thép, inox, đồng,… cần điều chỉnh khoảng cách gần hơn so với những vật liệu có độ cứng ít hơn như kẽm, nhôm, tole.

 

Đối với những loại máy cắt có sẵn khung bảo vệ, nên đóng kín cửa trước khi tiến hành cắt laser inox. Tại xưởng cơ khí có rất nhiều khói, bụi, tạp chất, khi những chất bẩn này vô tình bay vào sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình cắt laser. Đồng thời, đóng kín cửa cũng giúp bảo vệ an toàn cho những người xung quanh, tránh các tia laser bắn vào người.

 

 

Gọi điện
SMS
Chỉ đường
Zalo
Hotline tư vấn: 0937 541 126