Tin tức
Các loại mặt bích thông dụng trên thị trường hiện nay

 

     Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, flange sẽ được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau, đảm bảo đúng kỹ thuật vận hành, giúp hệ thống hoạt động ổn định, đạt năng suất cao. Dựa theo tiêu chí này, mặt bíc sẽ được phân thành các loại sau đây:

 

Mặt bích rỗng

 

     Mặt bích rỗng thường được thiết kế để giúp kết nối những đường ống với những vật tư ngành nước. Đây là loại Flange có lỗ tròn ở giữa, cho phép lưu chất di chuyển qua để ra vào hệ thống.

 

     Nhờ vào loại bích này mà các đường ống và thiết bị được kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt, tháo gỡ, vệ sinh, bảo trì, sửa chữa.

 

     Kích cỡ của mặt bích rỗng có thể thay đổi khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người như DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800,… Loại mặt bích này cũng sẽ được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, inox, thép mạ, thép,….

 

 

Mặt bích lồng (Lap Joint Flange)

 

     Mặt bích lồng có tên tiếng anh là Lap Joint Flange thường sẽ được sử dụng cùng với một đoạn ống ngắn, hàn trực tiếp và được cố định bởi mặt bích này.

 

     Loại bích này thường sẽ được ứng dụng trong các hoạt động không quá quan trọng, những đường ống ngắn không có áp lực cao và được xem là một trong các biện pháp kết nối với mức kinh phí thấp, dễ sử dụng.

 

     Lap Joint Flange sẽ được thiết kế với khả năng trượt trên đường ống và có thể xoay quanh Stub End. Nhờ đó mà người dùng có thể dễ dàng để điều chỉnh được hướng ống trong quá trình lắp đặt hệ thống. Đồng thời, nó cũng không tiếp xúc trực tiếp đối với các lưu lượng chất chứa trong ống.

 

     Một ưu điểm của mặt bích lồng đó chính là khả năng có thể tái sử dụng tốt. Bên cạnh đó, phụ kiện này thường được chế tạo bằng thép carbon nên chi phí sản xuất thấp, giá thành tốt, có khả năng chống mòn, bền chắc. Hơn thế, cũng như các loại Flange khác, Lap Joint Flange đa dạng về mặt kích thước có thể đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng khác nhau.

 

Mặt bích mù/bích đặc (Blind Flange)

 

     Mặt bích mù hay còn gọi là mặt bích đặc, một trong các loại mặt bích phổ biến nhất hiện nay và được ứng dụng trong nhiều công trình, hệ thống đường ống.

 

     Loại phụ kiện này sẽ không có phần lỗ ở giữa, xung quanh là những lỗ nhỏ để giúp kết nối các đầu ống lại với nhau. Blind Flange thường sẽ được dùng với mục đích đóng kín các đầu ống tạm thời, để có thể dễ dàng tháo lắp khi cần sử dụng đến.

 

     Nhờ vào sản phẩm này mà người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc thử áp hệ thống, giúp các đường ống được bịt kín an toàn. Cũng như tên gọi của nó, mặt bích này sẽ đặc hoàn toàn với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau. Nó có thể được sản xuất bằng thép, nhựa, inox với nhiều kích cỡ từ DN15 đến DN1500. Nhưng so với các loại khác thì mặt bích mù có giá thành cao hơn.

 

Mặt bích ren (Threaded Flange)

 

     Mặt bích ren còn có tên tiếng anh là Threaded Flange, bao gồm hai loại ren ngoài và ren trong được kết nối trực tiếp với đường ống bằng những mối ren.

 

     Loại mặt bích này thường được sử dụng trong các trường hợp mà việc hàn nối không thể đảm bảo hoặc không thể thực hiện được (ví dụ như các khu vực dễ xảy ra cháy nổ). Các mối nối có thể khá yếu, cũng có thể năng bị rò rỉ nếu liên tục chịu nhiều áp lực lớn, phù hợp sử dụng trong các đường ống có kích thước nhỏ.

 

     Lưu ý, khi ứng dụng Threaded Flange cần chú ý kỹ lưỡng về độ dày của thành ống. Nếu thành ống có độ dày tốt sẽ giúp cho quá trình gia công ren trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng làm mỏng ống có thể gây ra sự đứt gãy ở các vị trí nối.

 

 

Mặt bích hàn bọc đầu (Socket Weld flange)

 

     Mặt bích hàn bọc đầu thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ với áp lực cao hoặc trung bình. Phụ kiện này có thể kết nối với các đường ống bằng một mối ghép hàn duy nhất nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn, ổn định.

 

     Ống sẽ được đưa trực tiếp vào bên trong mặt bích sao cho phần đầu ống có khoảng cách vừa phải đối với bọc đầu, đồng thời có phần mối hàn sẽ được thực hiện tại phần tiếp xúc phía ngoài của thân ống và mặt bích. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Threaded Flange không thể sử dụng để hàn trực tiếp cùng với các phụ kiện.

 

Mặt bích hàn cổ (Weld Neck Flange)

 

     Giống với cái tên của nó, mặt bích hàn cổ là loại có cổ được hàn với các phụ kiện hoặc đầu ống bằng cách hàn vát mép hay còn gọi là hàn chữ V.

 

     Loại mặt bích này thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống có áp lực cao, những ứng dụng quan trọng, đặc biệt là những nơi sử dụng siêu âm hay chụp chiếu để kiểm tra chất lượng của các mối hàn. Sản phẩm này có thể làm giảm việc tập trung áp suất nhờ vào sự đảm bảo và chắc chắn trong khâu thiết kế và mối hàn butt weld.

 

     So với các loại mặt bích khác thì Weld Neck Flange sẽ được chế tạo mỏng hơn bằng phương pháp rèn. Tuy nhiên, về độ bền và tính hiệu quả của nó cũng không kém cạnh các loại khác. Chính vì thế mà nó được ứng dụng nhiều trong các hệ thống lò hơi với công suất lớn, hệ thống khai thác dầu khí, hệ thống thủy điện áp lực cao,….

 

Mặt bích hàn trượt (Slip On Flange)

 

     Để giúp mặt bích có thể trượt dễ dàng trên đường ống nên người ta sẽ thiết kế đường kính trong lớn hơn một chút so với đường kính ống và nó không có phần bọc đầu. Loại mặt bích này còn có tên gọi tiếng anh là Slip On Flange sử dụng phương pháp hàn để kết nối chặt chẽ với đường ống bằng cả mặt trong lẫn mặt ngoài.

 

     Mối hàn mặt trong sẽ được kết nối tại phần tiếp xúc bên trong của đầu ống và mặt bích. Còn mối hàn mặt ngoài sẽ tương tự giống với loại mặt bích hàn bọc đúc, sẽ được thực hiện tại phần tiếp xúc bên ngoài của thân ống cùng với mặt bích. Quá trình lắp đặt cũng cần lưu ý về khoảng cách giữa bề mặt Flange và đầu ống, tạo cho chúng có một khoảng hở bằng với độ dày của thành ống công thêm khoảng 3mm.

Gọi điện
SMS
Chỉ đường
Zalo
Hotline tư vấn: 0937 541 126