Tin tức
Công nghệ cắt laser và những điều không phải ai cũng biết?

     Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, kỹ thuật cắt khắc laser ra đời như một công cụ hỗ trợ mang đến diện mạo mới hoàn toàn cho lĩnh vực gia công cơ khí. Bỏ qua hiệu quả về về mặt kinh tế, các đường cắt laser trên kim loại hoàn mỹ đã đóng góp không nhỏ vào quá trình gia công sản xuất của ngành cơ khí chế tạo.

 

 

Tìm hiểu về công nghệ cắt laser

 

     Cắt laser là công nghệ cắt kim loại mới được được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí bằng cách dùng các bước sóng laser để cắt kim loại nhằm tạo ra các đường nét, hình khối, họa tiết theo yêu cầu.

 

     Cắt bằng laser là chiếu laser có cường độ sáng cao vào vật liệu cần cắt. Vật liệu có thể bị chảy ra, cháy hay bốc hơi để lại cạnh được cắt với chất lượng bề mặt hoàn thiện

 

     Máy cắt laser công nghiệp dùng để cắt vật liệu tấm phẳng cũng như cấu trúc hay ống. Một vài laser 6 trục có thể thực hiện cắt lên phần đã được tạo hình trước bằng cách đúc hay chế tạo cơ khí.

 

     Cắt bằng laser quang học di động thường dựa trên bàn trục X và Y cố định nơi mà tia laser di chuyển theo cả hai hướng nằm ngang. Kiểu cắt này phổ biến với giá rẻ vì bàn cắt cố định. Một số máy cắt theo trục Y (bàn trục có khả năng di chuyển theo chiều Y).

 

     Các tia laser xung cung cấp cường độ sáng cao trong khoảng thời gian ngắn, nên rất hiệu quả trong một số quá trình cắt laser.

 

     Về bản chất, chùm tia laser này sẽ được điều khiển bằng hệ thống máy tính và phần mềm thiết kế chuyên dụng. Chiếu tia laser có năng lượng và độ sáng cao tác động lên kim loại hoặc phi kim loại. Sử dụng chùm tia hội tụ tương tự để gia tăng năng lượng trên những điểm chủ động, tuy nhiên với việc cắt laser đòi hỏi năng lượng cần phải lớn hơn nhiều lần việc khắc, thời gian tiếp xúc với vật liệu lâu. Cùng với việc điều chỉnh bước sóng và mức độ nhiệt sẽ làm cho vật liệu bị cháy, từ đó tạo ra cạnh cắt hoặc sản phẩm cụ thể với chất lượng bề mặt tốt, đường cắt sắc sảo và độ chính xác cực cao.

 

 

Tại sao phải cắt kim loại bằng laser?

 

     Là một trong những vật liệu có độ cứng cao, cắt thủ công là điều không thể nào thực hiện được. Thay vào đó, cắt laser kim loại mang lại hiệu quả, tốc độ, chất lượng gia công tăng vượt trội, dẫn đến năng suất lao động tăng nhanh, nhưng không vì thế mà giá cắt laser kim loại cao, ngược lại giá thành lại rất hợp lý.

 

     Hãy thử tưởng tượng, bạn muốn sở hữu một mô hình nghệ thuật bằng kim loại, nếu đưa vào tay thợ thủ công giỏi, thời gian ngắn nhất bạn nhận được sản phẩm của mình cũng phải mất một đến hai tuần. Trong khi đó, nếu đem đến xưởng sản xuất được đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, thời gian bạn chờ đợi rút ngắn lại chỉ còn một hoặc hai ngày tùy vào độ tinh xảo của các họa tiết.

 

     Chưa kể đến, giá cả chênh lệch cũng không phải con số nhỏ. Lúc này, có phải điều hiển nhiên là bạn sẽ lựa chọn nêu ý tưởng của mình với cơ sở uy tín, chuyên nghiệp đúng không nào? Phương pháp cắt laser hoàn toàn nắm lợi thế hơn và ngày càng nhận được sự ưu tiên lựa chọn của nhiều người thay thế cho các phương pháp khác cũng là điều dễ hiểu.

 

Sản phẩm từ công nghệ cắt laser?

 

     Cắt laser bằng cách dùng tia laser công suất lớn cắt lên bề mặt kim loại với độ chính xác cao, đảm bảo độ bền theo thời gian. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm được ra đời trên cơ sở kỹ thuật cắt laser như vách ngăn kim loại, cổng cửa sắt, mô hình mỹ thuật, mô hình kiến trúc,…

 

     Điểm đặc biệt khiến kỹ thuật mới này nhận được sự đón nhận nhiệt tính chính là sản phẩm có nhiều chi tiết, đường nét tỉ mỉ song lại  đạt độ tinh sảo gần như tuyệt đối mà thời gian gia công lại nhanh chóng, điều mà phương pháp gia công truyền thống không bao giờ đạt được.

Gọi điện
SMS
Chỉ đường
Zalo
Hotline tư vấn: 0937 541 126